Home / Hiệu Chuẩn / Hiệu Chuẩn Hóa Lý– Chemical Calibration

Hiệu Chuẩn Hóa Lý– Chemical Calibration

1. Máy đo độ nhớt – Viscometer 

Độ nhớt của một chất lưu là thông số đại diện cho ma sát trong của dòng chảy.

Khi các dòng chất lưu sát kề có tốc độ chuyển động khác nhau, ngoài sự va đập giữa các phần tử vật chất còn có sự trao đổi xung lượng giữa chúng.

Những phần tử trong dòng chảy có tốc độ cao sẽ làm tăng động năng của dòng có tốc độ chậm và ngược lại phần tử vật chất từ các dòng chảy chậm sẽ làm kìm hãm chuyển động của dòng chảy nhanh.

Máy đo độ nhớt và cốc đo nhớt sẽ xác định được giá trị đo của dung dịch.

Để hiệu chuẩn máy đo độ nhớt – Viscometer

2. Máy đo pH – pH Meter

pH là chỉ số đo độ hoạt động (hoạt độ) của các ion hiđrô (H+) trong dung dịch và vì vậy là độ axít hay bazơ của nó.

Trong các hệ dung dịch nước, hoạt độ của ion hiđrô được quyết định bởi hằng số điện ly của nước (Kw) = 1,008 × 10−14 ở 25 °C) và tương tác với các ion khác có trong dung dịch.

Do hằng số điện ly này nên một dung dịch trung hòa (hoạt độ của các ion hiđrô cân bằng với hoạt độ của các ion hiđrôxít) có pH xấp xỉ 7.

Các dung dịch nước có giá trị pH nhỏ hơn 7 được coi là có tính axít, trong khi các giá trị pH lớn hơn 7 được coi là có tính kiềm. Để kiểm tra mẫu nước thay vì dùng giấy quỳ tím thì nay đã có máy cho kết quả chính xác hơn. Hiệu chuẩn máy đo pH bằng dung dịch chuẩn pH

Để hiệu chuẩn máy đo pH – pH Meter

3. Máy đo độ dẫn điện –Conductivity Meter

Dẫn điện là khả năng của một môi trường cho phép sự di chuyển của các hạt điện tích qua nó, khi có lực tác động vào các hạt, ví dụ như lực tĩnh điện của điện trường. Sự di chuyển có thể tạo thành dòng điện.

Cơ chế của chuyển động này tùy thuộc vào vật chất. Để có được giá trị đo ta phải dùng máy đo độ dẫn điện và hiệu chuẩn độ dẫn điện bằng dung dịch chuẩn dẫn điện.

Để hiệu chuẩn máy đo độ dẫn điện –Conductivity Meter

4. Khúc xạ kế – Refractometer

Khúc Xạ Kế còn được gọi là máy đo nồng độ, quang kế (hay brix kế). Nó dùng để đo nồng độ các chất hòa tan trong nước hoặc dưới dạng dung dịch.

Khúc xạ kế được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống nó là dụng cụ quang học sử dụng để đo nồng độ các chất hòa tan trong nước như:

– Đo độ mặn của nước biển, nước muối.

– Đo nồng độ mật ong và lượng nước của mật ong

– Đo độ ngọt của nước ngọt, nước ép, dịch trái cây.

– Đo độ cồn, độ rượu của bia rượu, rượu vang, nước trái cây lên men

Để hiệu chuẩn khúc xạ kế – Refractometer

5. Máy đo độ đục – Turbidity Meter

Độ đục của nước bắt nguồn từ sự hiện diện của một số các chất lơ lững có kích thước thay đổi từ dạng phân tán thô đến dạng keo, huyền phu (kích thước 0,1 – 10mm) . Trong nước, các chất gây đục thường là: đất sét,  chất hữu cơ, vô cơ, thực vật và các vi sinh vật bao gồm các loại phiêu sinh động vật.

Để hiệu chuẩn máy đo độ đục – Turbidity Meter

6. Máy phát hiện khí – Gas Detectors

Máy phát hiện khí là một thiết bị phát hiện sự hiện diện của các chất khí trong một khu vực.

Đây là loại thiết bị được sử dụng để phát hiện rò rỉ hay hàm lượng của một chất khí trong môi trường, khi phát hiện ra khí máy có thể tạo ra một âm thanh báo động cho các nhà khai thác trong khu vực nơi bị rò rỉ xảy ra, cho họ cơ hội để rời khỏi khu vực.

Để hiệu chuẩn máy phát hiện khí – Gas Detectors

7. Burets

Buret là ống thủy tinh dài, chia độ theo thể tích, phần dưới vuốt bé, có van khóa và tận cùng bằng một đầu thuôn nhọn. Có nhiều kiểu và dung tích khác nhau ( thông thường các B có dung tích 2ml – 25ml) được khắc trên thân ống chính xác tới 0,1 – 0,01 ml

Để hiệu chuẩn Burets

8. Pipettes

Pipet hay ống hút là dụng cụ phòng thí nghiệm thông dụng trong hóa học, sinh học và y học, dùng để vận chuyển một thể tích chất lỏng. Có nhiều loại pipet với độ chụm và độ chính xác khác nhau tùy thuộc mục đích sử dụng

Để hiệu chuẩn Pipettes

9. Bình định mức – Volumetric Flasks

Bình định mức được dùng để đo lường chất lỏng một cách chính xác theo thể tích mong muốn và có thể dùng để lưu trữ bảo quản, chuẩn bị hóa chất pha chế dung dịch.

Bình định mức đáp ứng nhiều tiêu chuẩn về phòng thí nghiệm và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Để hiệu chuẩn Bình định mức – Volumetric Flasks

10. Ống đông chia vạch – Graduated Cylinder

Ống đong là dụng cụ được sử dụng cho mục đích xác nhận một lượng thể tích nhất định của dung dịch một cách nhanh chóng cho thí nghiệm.

Có thể áp dụng cho mẫu thí nghiệm hoặc các hóa chất, dung dịch phục vụ cho quá trình thí nghiệm, phân tích, tổng hợp mẫu trong phòng thí nghiệm

Để hiệu chuẩn Ống đông chia vạch – Graduated Cylinder

Các thiết hóa lý khác vui lòng liên hệ để được tư vấn tốt nhất.

About hoanghai

Check Also

DANH MỤC VĂN BẢN KỸ THUẬT ĐO LƯỜNG VIỆT NAM (ĐLVN) 4

ĐLVN 139:2004 Nhớt kế mao quản thuỷ tinh. Đo độ nhớt động học. Quy trình …